RTK là gì Các phương pháp đo RTK

RTK là gì? RTK là viết tắt của Real-Time Kinematic ( Đo động thời gian thực). Một phương pháp đo động xử lý tức thời trên nguyên tắc sử dụng một trạm cơ sở (Base). Thông qua việc thu định vị vệ tinh nhân tạo tính toán ra một số nguyên đa trị N (có thể hiểu đơn giản là số gia cải chính). Số gia cải chính này sẽ được phát ra và mang tới vị trí đặt các máy di động (Rover). Nhằm mục đích hiệu chỉnh vị trí các máy di động để đạt được độ chính xác cao.

RTK là gì
RTK là gì Các phương pháp đo RTK

Hiện nay việc đo RTK trên các dòng máy GPS đang là một giải pháp tối ưu. Giúp tăng năng suất lên gấp nhiều lần, tiết kiệm nhiều chi phí và nhân lực.

Nguyên lý của đo RTK trên các dòng máy GPS

Chức năng đo định vị vị trí các điểm đo dựa trên việc thu bắt các vệ tinh nhân tạo ngoài không gian. (Hệ thống Gps của Mỹ, hệ thống Glonass của Nga và một vài hệ thống vệ tinh khác). Thông qua các bài toán trắc địa vệ tinh tính toán chính vị trí điểm đo với sai số tùy theo từng phương pháp đo cụ thể.

Trạm tĩnh Base được đặt tại điểm gốc (điểm mốc địa chính nhà nước hoặc đường chuyền hạng IV trong công trình). Được cài đặt tọa độ điểm gốc (VN2000) và các tham số tính chuyển từ hệ tọa độ quốc tế WGS-84 về hệ tọa độ VN-2000. Máy động (ROVER) được đặt tại các điểm cần xác định tọa độ.

Các trạm máy đồng thời thu tín hiệu từ vệ tinh. Riêng Base có hệ thống Radio link liên tục phát ra tín hiệu cải chính giữa hệ tọa độ WGS84 và hệ tọa độ VN2000. Các ROVER sẽ thu nhận tín hiệu cải chính này để cải chính tọa độ điểm cần xác định trên hệ VN-2000.

Các phương pháp đo RTK

Đo RTK với cơ sở dữ liệu trạm Cors (Cors Cục – Cors Tư nhân).

RTK là gì
RTK là gì Các phương pháp đo RTK

Hiện nay với hệ thống trạm Cors của Cục Đo đạc và Bản đồ đã trải khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Cùng với các trạm Cors tư nhân cũng phát triển mạnh mẽ. Việc thực hiện công tác đo đạc RTK trở nên rất thuận tiện và nhanh chóng.

Chỉ cần 01 đầu máy GPS, tiến hành các bước kết nối. Thiết lập các thông số của trạm Cors là người dùng có thể tiến hành đo đạc với độ chính xác đảm bảo.

Đo RTK với tín hiệu Base – Rover.

RTK là gì Các phương pháp đo RTK

Đo RTK bằng Base – Rover có 2 phương pháp. Đo Base – Rover bằng radio trong và đo Base – Rover bằng bộ phát radio ngoài.

Thông thường để giảm cự ly từ trạm Cors đến thiết bị đo RTK. Người dùng có thể sử dụng phương pháp đo Base – Rover. Người dùng tiến hành thiết lập các thông số về vị trí, tần số của thiết bị Base- Rover. Máy Base là thiết bị thu, xử lý và phát tín hiệu, máy Rover nhận tín hiệu và đo đạc.

Việc đo RTK bằng tín hiệu Base – Rover bằng radio ngoài thường được sử dụng trong các điều kiện đo đạc không thuận lợi như tín hiệu di động yếu, chập chờn. Việc phát tín hiệu được dựa trên việc liên kết với một thiết bị phát radio ngoài, thiết bị Rover nhận tín hiệu và tiến hành đo đạc.

RTK là gì Các phương pháp đo RTK

Phạm vị hoạt động của máy Rover so với máy Base lên tới 12km trong điều kiện thuận lợi.

Ứng dụng của việc đo RTK

Phương pháp đo vẽ bằng công nghệ RTK rất đơn giản. Khả năng đo chi tiết ở phạm vi khá lớn. Trạm máy ít phải di chuyển nên tốc độ đo nhanh hơn. Sử dụng ít nhân lực tiết kiệm tối đa chi phí.

Đo khảo sát địa hình, cầu, đường, thủy lợi….

RTK là gì Các phương pháp đo RTK

Kết hợp máy đo sâu để đo khảo sát độ sâu kênh, biển, mương..

RTK là gì Các phương pháp đo RTK

Đo động thành lập mốc..

RTK là gì Các phương pháp đo RTK
RTK là gì Các phương pháp đo RTK

Đo tĩnh quan trắc, thành lập mốc..

RTK là gì Các phương pháp đo RTK

Liên hệ công ty Goetex để trải nghiệm các dòng máy GPS đo RTK hiện đại nhất, mạnh mẽ nhất và chính xác nhất hiện nay.

CÔNG TY THIẾT BỊ VÀ ĐO ĐẠC GEOTEX

Trụ sở chính: Số 77C Đường Trần Phú – P.Cái Khế – Q.Ninh Kiều – TP.Cần Thơ

CN Miền BẮc: Số 139 Dương Đình Nghệ, Vĩnh Niệm, Lê Chân, Tp.Hải Phòng

Hà Nội: Tòa B, Vinaconex 2, KĐT Kim Văn-Kim Lũ, Hoàng Mai, Tp.Hà Nội

Tp.HCM: TM23 Chung cư 9 View, Tăng Nhơn Phú, Quận 9, Tp.HCM

Hotline/Zalo: 0974.371.626 – 0974.366.568

website: thietbigeotex.commaydortk.vn

Tags: ,

Bình luận của bạn